“Người trong cuộc” Joe Biden cáo buộc người đứng đầu Nhà Trắng tranh thủ sự hỗ trợ từ nước ngoài để tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại một buổi gây quỹ tư nhân ở California ngày 26/9 (giờ địa phương), cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc ông Donald Trump đang cố gắng tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 bằng cách thúc ép Ukraine điều tra con trai ông Biden, đồng thời khẳng định ông Trump muốn giành chiến thắng nhờ vào sự giúp đỡ của nước ngoài.

Không có ai trong gia đình tôi làm điều gì sai trái cả” – ông Biden nói.

Phát ngôn của ông Biden được xem như là một hành động “đổ thêm dầu vào lửa” giữa lúc đảng Dân chủ đang hừng hực khí thế đòi luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến nội dung cuộc điện đàm giữa ông với người đồng cấp phía Ukraine hồi tháng 7.

Cụ thể, các nghị sĩ Mỹ cáo buộc ông đã thúc ép ông Volodymyr Zelensky điều tra vụ án của con trai ông Biden – người nhiều khả năng là đối thủ trực tiếp của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới, đổi lại nhà lãnh đạo Mỹ sẽ ngừng phong tỏa khoản tiền hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 26/9 công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ. Theo các nguồn tin của The New York Times, người tố giác này là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).


  • AFP: Nhà Trắng tìm cách giấu cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Mỹ-Ukraine

Trong thời gian làm việc tại Nhà Trắng, người tố giác hết sức quan ngại về việc Tổng thống Trump đang tìm cách gây áp lực với chính phủ Ukraine để thực hiện các cuộc điều tra mang lại lợi ích chính trị. Người này không trực tiếp nghe cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine hồi tháng 7, nhưng được một số đồng nghiệp trong Nhà Trắng nói lại rằng họ chứng kiến Tổng thống lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông sau khi đơn tố giác Tổng thống Trump được công bố, cựu tổng công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko cho biết ông Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, không vi phạm bất cứ luật nào tại Ukraine.

Trước đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng nhiều lần lên tiếng chỉ trích ông Trump về những lùm xùm liên quan tới con trai ông. Ông Biden cho rằng việc người đứng đầu Nhà Trắng “lạm dụng quyền lực” có thể dẫn tới khả năng luận tội dựa trên các kết luận của Hạ viện.

Vào ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông chủ Nhà Trắng và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky .

Tàu hải cảnh Trung Quốc lởn vởn, cố ý để bị phát hiện ở 3 nơi trên biển Đông: Thủ đoạn nham hiểm mới?

theo VTC