1. Bạn hiểu kỹ thuật viên là gì?

Bạn hiểu kỹ thuật viên là gì
Bạn hiểu kỹ thuật viên là gì?

Nền kinh tế thế giới trở mình mạnh mẽ từ sau cuộc cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên tại Anh từ những những năm cuối thế kỷ 18. Tuy nhiên, cho đến hơn 2 thế kỷ sau, Hội nghiệp các hiệp hội kỹ thuật của Tây Âu và Hoa Kỳ mới định nghĩa cho những người trực tiếp làm nên trái tim của ngành công nghiệp – đó là những kỹ sư chuyên nghiệp. Theo hiệp hội này nhận định, kỹ sư là những người thực hành kỹ thuật, phát minh ra những thiết kế, sáng chế, xây dựng, phân tích, thử nghiệm các máy móc để áp dụng vào thực tế. Vì định nghĩa đó, nên không ít người khi nhắc đến những người làm việc trong ngành kỹ thuật, chỉ nhắc đến khái niệm kỹ sư, thực chất chúng ta đang nhầm. Họ là đích thị là những kỹ thuật viên? Vậy kỹ thuật viên là gì? Kỹ thuật viên khác kỹ sư như thế nào?

Thực tế, kỹ thuật viên hay nhân viên, chuyên viên kỹ thuật là thuật ngữ dùng để chỉ những người có trình độ tay nghề về kỹ thuật và làm việc trong môi trường liên quan đến kỹ thuật không quy định về bằng cấp. Chúng ta có kỹ thuật viên cơ khí, kỹ thuật viên điện tử, kỹ thuật viên công nghệ thông tin. Trong khi đó, kỹ sư chuyên nghiệp được hiểu theo nghĩa tương tự song phản ánh trình độ cao hơn của những người trong ngành kỹ thuật. 

Cụ thể, trong hệ thống đào tạo tại Việt Nam, kỹ sư chỉ được công nhận khi bạn hoàn thành chương trình cử nhân kết hợp chương trình đào tạo kỹ sư  các trường đại học thiên về kỹ thuật chuyên nghiệp ví dụ như: Đại học Bách Khoa hay Đại học chuyên nghiệp. Khái niệm kỹ thuật viên được dùng cho những ai tốt nghiệp các trường cao đẳng nghề, các trường trung cấp nghề hay chưa tham gia bất kỳ một chương trình kiểm tra năng lực trình độ kỹ sư khi nộp đơn vào một công việc tại một doanh nghiệp cụ thể. Tay nghề chính là nhân tố quan trọng nhất đối với một kỹ thuật viên. Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, cả kỹ thuật viên và kỹ sư đều có cơ hội việc làm ngang nhau bởi mức lương cao và chế độ hấp dẫn chứ không đơn thuần chỉ là kỹ sư như nhiều người quan niệm. Đến đây, chắc chắn là bạn đã hiểu kỹ thuật viên là gì và có thể phân định rạch ròi giữa hai khái niệm kỹ thuật viên và kỹ sư rồi chứ. Tuy nhiên, chặng đường đi đến thành công của một kỹ thuật viên so với một kỹ sư chuyên nghiệp thường dài hơn bởi vì đặc thù của một số chương trình đào tạo kỹ thuật thường ngắn hơn so với với kỹ sư và dĩ nhiên, để dành được những vị trí ưng ý trong doanh nghiệp, bạn cần nhiều nỗ lực hơn và những kỹ năng sau đây mà nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy tiềm năng của bạn 

XEM THÊM: Mã tổ hợp môn xét tuyển khối C và con đường sự nghiệp tương lai

2.  Bạn cần những bí quyết này để thành công nếu tương lai trở thành kỹ thuật viên?

Những kỹ năng cho kỹ thuật viên
Bạn cần những bí quyết này để thành công nếu tương lai trở thành kỹ thuật viên

Kỹ thuật viên là gì? làm thế nào để dân kỹ thuật có thể thành công được dù không sở hữu bằng kỹ sư cấp từ những ngôi trường đại học danh tiếng? là những câu hỏi thường trực cho những ai đang chuẩn bị bước chân vào những được mệnh danh là trái tim của nền công nghiệp hiện đại. Bạn sẽ khá bất ngờ và vỡ ra được nhiều được nhiều từ những bí quyết ngay sau đây đấy nhé.

2.1.  Kỹ năng làm việc nhóm 

Có khả năng thiên bẩm về tư duy và phân tích logic, dân kỹ thuật thường ưu tiên phương án “làm việc độc lập cho khỏe” hơn là hào hứng hợp tác cùng ai đó. Tuy nhiên, để trở thành một kỹ thuật viên thực sự, ngoài việc định nghĩa được kỹ thuật viên là gì, bạn còn phải là làm việc nhóm cực kỳ nhiều. Dĩ nhiên, bạn có Pro đến đâu cũng không thể tự mình kiêm cả khâu thiết kế, lắp ráp, sửa chữa một chiếc ô tô hay giải quyết sự cố chập điện trong thành phố. Do đó, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng này ngay từ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường nếu như mong muốn trở thành một kỹ thuật viên lành nghề trong tương lai nhé. 

2.2.  Trải nghiệm qua những dự án

Nếu đang may mắn theo học các trường đào tạo về kỹ thuật có tiếng như Đại học công nghiệp hay Bách khoa, Xây dựng…việc tham gia các dự án của một kỹ thuật viên tương lai đã bắt đầu được các thầy cô nhen nhóm cho các bạn ngày từ năm thứ hai, đại học. Bằng việc cùng nhau nhận đề tài và làm chung cùng nhau và được sự góp ý, hướng dẫn bổ sung của giảng viên sẽ giúp các bạn mở mang được nhiều điều mới mẻ, hơn thế, những dự án này sẽ là tiền đề để “tia” nhà tuyển dụng khi bạn trình bày nó trong CV xin việc, ngay cả việc bạn việc bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Nếu không có điều kiện tham gia, các dự án hoặc theo học các ngành kỹ thuật ở cấp chương trình đào tạo nghề, bạn phải cố gắng trải nghiệm làm thêm nhiều nhất có thể tại các xí nghiệp liên quan đến ngành học và sẵn sàng “vắt chân lên cổ” ứng tuyển ngay sau khi khóa đào tạo kết thúc.

2.3. Trau dồi kỹ năng tư duy, phân tích

Bạn biết rằng, đặc thù của dân kỹ thuật xoay xung quanh xây dựng, vận hành, thiết kế và bảo trì hệ thống, thiết bị. Để có thể giải quyết được những vấn đề đó, bạn phải động não cực kỳ nhiều. Do đó, tầm quan trọng của tư duy khoa học, Logic và sáng tạo được đánh giá cao nhất. 

2.4. Sử dụng thành thạo máy tính

Sự bùng nổ của công nghệ thời điểm hiện tại, với bất kỳ ngành nào, nói “không” với những kỹ năng liên quan đến tin học là một bất lợi và điều này là “không thể chấp nhận” nếu như mong muốn trong tương lai của bạn là trở thành một kỹ thuật viên lành nghề. Không chỉ là các kỹ năng tin học văn phòng đơn giản như word, excel…dân kỹ thuật bắt buộc phải am hiểu các phần mềm mô phỏng những hệ thống phức tạp và giải quyết sự cố trong các hệ thống đó một cách trơn tru nhất.  Dĩ nhiên, bạn có thể không nghĩ việc thành thạo máy tính là cần thiết nếu chuyện ngành của bạn liên quan đến sửa chữa ô tô và ước muốn sở hữu một cửa hàng chuyên về thay lắp và sửa chữa, những nếu muốn xác định có “chỗ đứng” vững chắc trong một doanh nghiệp lớn như những kỹ sư chuyên nghiệp, thì bạn phải trau dồi kỹ năng này ngay từ bây giờ.

2.5. Tính toán một cách chính xác, nhanh chóng

Bên cạnh việc tham gia thực hiện các dự án kỹ thuật hay có mặt trong các khâu thiết kế, vận hành, sửa chữa thiết bị, một kỹ thuật viên lành nghề sẽ phải trực tiếp tham gia tính toán các số liệu. Sở hữu khả năng tính toán nhanh là một lợi thế không nhưng phản ánh khả năng, tư duy của bạn mà còn cực kỳ quan trọng bởi vì chỉ một sai sót rất nhỏ thôi có thể kéo theo những hậu quả liên hoàn trong cả dây chuyền sản xuất. Những thiết bị kỹ thuật có tính ứng dụng cao cho đời sống nên việc tính toán chính xác và vạch ra trước trên những bản vẽ, kế hoạch là điều không thể thiếu. Bạn còn nhớ, sự cố thu hồi hơn một triệu xe của Honda vì lỗi túi khí và chân phanh hay vụ thua lỗ hàng triệu đô la vì “lỡ” che dấu hở chân ga…Đây chính là hậu quả mà việc tính toán thiếu chính xác mà một kỹ thuật viên mang lại.

2.6.  Tìm cho mình mình một thần tượng

Bên cạnh, những kỹ năng cần thiết đó, một bí quyết thành công cho sinh viên khối ngành kỹ thuật rất đáng để bạn xem xét được chỉ ra bởi Giáo sư Edward Crawley – Học viện Công nghệ Massachusetts trong chương trình chia sẻ về “Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo cho kỹ thuật viên” đó là: tìm cho mình một thần tượng. Không khó để bạn có thể tìm cho mình được một thần tượng trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật. Nếu đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kỹ thuật viên phần mềm thì Bill Gates hay Steve Jobs là những gợi ý không tồi. Họ sẽ là người truyền cảm hứng cho bạn trong mỗi lần đối mặt với những dãy code “ khó chiều”. Nếu bạn là Fan của những ô tô hay các phương tiện di chuyển cá nhân thì Dean kamen- cha đẻ của hãng chế tạo phương tiện giao thông có hai bánh trên cơ chế cân bằng, Segway sẽ là thần tượng tốt cho bạn. Việc thần tượng và áp dụng những thói quen tốt, phong cách làm việc của họ sẽ làm bạn vực dậy tinh thần khỏi những nỗi chán nản vì thu nhập thấp trong giai đoạn đầu và vươn tới những thành quả cao hơn đấy.

XEM THÊM: Thị trường lao động là gì? tình hình thị trường lao động Việt Nam

3.  Kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ đảm nhiệm những công việc gì?

Những công việc mà kỹ thuật viên đảm nhiệm
Kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ đảm nhiệm những công việc gì?

Khi đã hiểu đầy đủ khái niệm kỹ thuật viên là gì và những bí quyết cần có cho một kỹ thuật viên lành nghề thì việc  sở hữu một vị trí công việc ưng ý sau đây sẽ nằm hoàn toàn trong tầm tay bạn. Một kỹ thuật viên có thể đảm làm những công việc gì vậy?

– Kỹ thuật cơ khí: Đừng nghĩ rằng, một kỹ sư tốt nghiệp các trường Đại học lớn chuyên về kỹ thuật với có thể sở hữu tấm visa kỹ thuật viên Nhật Bản và đảm nhiệm các vị trí liên quan đến vận hành máy CNC, động cơ đốt trong hay cung cấp năng lượng…bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm được vị trí đó tại Việt Nam thậm chí cả ở thị trường nước ngoài nếu như có kinh nghiệm trong ngành trên năm năm và đi theo dạng bảo lãnh.

– Kỹ thuật hóa học: Nếu là Fan của môn hóa và tốt nghiệp hệ cao đẳng nghề trở lên, bạn có thể trở thành nhân viên kỹ thuật hóa học và làm các công việc như lọc hóa dầu, xử lý, chất thải, luyện kim hoặc kỹ thuật y sinh…

– Kỹ thuật xây dựng: Không cần phải đến chức danh kỹ sư xây dựng để thực hiện các công việc liên quan đến xây dựng như thiết kế, xây dựng công trình, các tòa nhà, hệ thống xử lý nước, sân bay đâu nhé. Kỹ thuật viên xây dựng có thể đảm nhiệm những công việc này đấy.

– Kỹ thuật điện:  Một kỹ thuật viên lành nghề có thể  làm những công việc liên quan đến thiết kế mạch điện, điện tử, máy phát điện, bảng điều khiển và hệ thống thông tin liên lạc, động cơ điện. 

– Kỹ thuật tích hợp liên ngành: Với chuyên môn vững vàng, các kiến thức về kỹ thuật liên ngành ở các ngành thú vị như kỹ thuật hàng không vũ trụ, dầu khí, quân sự, y sinh, năng lượng, nông nghiệp…kết hợp với tư duy tốt, thành thạo kỹ năng máy tính…thì cơ hội trở thành những kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực đa ngành hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay bạn.

Hi vọng những thông tin Lại Trang cung cấp trên đây trả lời cho câu hỏi kỹ thuật viên là gì và những cơ hội việc làm cho kỹ thuật viên sẽ thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên cập nhật những cơ hội việc làm mới nhất trên timviec365.vn nhé. Trân trọng!

Tác giả: Lại Trang


Bài viết liên quan:

Phiếu kế toán là gì? những ứng dụng của phiếu kế toán

Workflow là gì? Ích lợi của Workflow mang lại là không hề nhỏ!

Scaffolding là gì? Phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ

Mậu dịch quốc tế là gì? Những điều cần biết về mậu dịch quốc tế

HRC là gì? Cập nhật thông tin cần biết về HRC không thể bỏ qua

Relationship Manager là gì? Các lĩnh vực quản lý mối quan hệ!

STU là trường gì? Yêu thích công nghệ – STU chính là lựa chọn