Một số đổi mới về cơ cấu kinh tế đã khiến ASEAN dễ bị rơi &o suy thoái và khủng hoảng và khủng hoảng và khủng hoảng và phá sản và phá sản hơn đối với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng cục bộ tổng lực cục bộ tổng lực khủng hoảng khủng hoảng khủng hoảng khủng hoảng rủi ro không may không may không may kinh tế toàn cầu một thậP. kỷ trước.

Mặc dù ASEAN không rơi &o một cuộc suy thoái kỹ thuật (technical recession – xảy ra khi chứng nhận 2 quý liên tiếp có mức nâng tầm nâng tầm nâng tầm nâng tầm nâng tầm phát triển âm) trong dịP.. rủi ro kinh tế kinh tế kinh tế tài chính nước ngoài gần nhất, các các yếu tố nâng đỡ kinh tế địa điểm này hiện đã giảm đi khá nhiều.

Một văn bản báo cáo giải trình giải trình từ thời gian cách đó không lâu của Công Ty support toàn thị phần quốc tế Bain & Co. viết: “tình hình phát triển kinh tế khả quan cũng không thể cứu khoanh vùng khoanh vùng phạm vi này khỏi tổn hại, nếu tựa giống giống như các địa điểm khác trên nhân loại cũng lâm &o suy thoái.

DN. tư nhân hoặc thậm chí toàn bộ ngành công nghiệP. có thể chịu thiệt hại to nhiều hơn, bởi độ mở giữa các địa điểm là to ra hơn hẳn đối với trước kia”.

tổ chức HợP…… tác và phát triển kinh tế (OECD) báo cáo rằng tốc độ phát triển kinh tế trái đất đã giảm tới cả bé nhất kể từ cuộc khủng hoảng rủi ro tài chính 2008 vì các cuộc xung đột Dịch Vụ Thương Mại dịch vụ cùng với các bất ổn về chế độ.

phát triển kinh tế của 8 trong 10 nước ASEAN đang ở mức thấP hơn khi đối chiếu với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính hơn 10 năm trước, chỉ có Nước Nhà và Phillippines là ngoại lệ. Đây là 1 trong số điều đáng lo ngại.

Sắp có khủng hoảng ở khu vực ASEAN? - Ảnh 1.

so sánh mức phát triển GDP của các nước ASEAN (năm 2006 và 2018). Nguồn: Bain & Co

Trong báo cáo về tình hình kinh tế khoanh vùng Đông Nam Á, Viện Kế toán Công chứng Vương Quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) dự báo tốc độ đi lên kinh tế của tất cả vùng sẽ giảm từ mức 5,1% năm 2018 xuống 4,5% những năm 2019.

Giám đốc quanh vùng vị trí Đông Nam Á và Nước Trung Hoa đại lục của ICAEW, ông Mark Billington nhận định rằng, các vấn đề ngoại cảnh sẽ thường xuyên ảnh hưởng nặng nề đến hiện trạng đi lên cũng như các dòng chảy TM trong khoanh vùng.

thêm nữa, tài khoản vãng lai của các nước quanh vùng vị trí ASEAN đã giảm từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn thị trường quốc tế. Trong đó tài khoản vãng lai ở 5 trong 10 nước thâm hụt khi có mức xuất đi trên tổng GDP giảm – hàm ý tăng sự lệ thuộc &o các dòng tài chính quốc tế.

với khá nhiều mối links mạnh về tài chính và thương mại, cũng không khó hiểu khi ASEAN lệ thuộc khá nhiều &o việc xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa. Những đối tác xuất khẩu lớn có thể kể tới như Mỹ, đồng minh Âu Lục (EU) – vốn đang băn khoăn lúng túng với viễn cảnh Brexit không thỏa thuận hợp tác rất có thể xảy ra – và Trung Hoa.

China là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong tầm 9 năm qua. Trong nửa đầu năm nay, ASEAN cũng bị đối tác thương mại lớn thứ nhì của Trung Quốc – chỉ xếP. sau EU – lần đầu vượt mặt Mỹ kể từ năm 1997.

mặc dù thế theo Cơ quan tình báo kinh tế (có trụ sở tại Anh), sự ngày càng tăng chịu ảnh hưởng &o nền kinh tế lớn thứ 2 quả đât này đang khiến ASEAN đối mặt với kha tương đối nhiều rủi ro khi tăng trưởng kinh tế Nước Trung Hoa đang chứng nhận sự giảm tốc (từ mức 12,7% năm 2006 xuống chỉ còn 6,6% năm 2018). Nhất là khi thương chiến Mỹ – Trung liên tiếp có các tình tiết khôn lường.

Giá trị hàng hóa đóng góP….. trong tổng GDP của khoanh vùng đã giảm từ 23% xuống 18%. với mức giá và lượng hàng bán ra đều có Xu thế giảm, khả năng trình độ ngành này có thể là bệ đỡ cho nền kinh tế khi xảy ra suy thoái là cực thấPhường.

Như công ty Bain & Co đã đề cậPhường.., hiện trạng suy thoái có thể chuyển biến theo tương đối nhiều hướng khác nhau nhờ vào &o mức độ nghiêm trọng và nguyên do gây nên suy thoái ở các nước mua nhiều hàng hóa của ASEAN như dầu cọ, than, máy tính…

trong khi đó, các khoản nợ của doanh nghiệPhường. và hộ dân trên tổng GDP đã tăng đáng kể tại các nước Đông Nam Á. Ở nhiều nước mức tăng này đã vượt khi đối chiếu với năm 2008 và 2009, đạt ở mức dường như chỉ có thể quan sát được ở các nước có thể trở nên tân tiến như Mỹ.

ngoài những việc mỗi giang sơn trong quanh vùng bắt buộc phải khởi công những cơ chế riêng, nền kinh tế ASEAN vẫn cần thiết phải hội nhậPhường…. không dừng lại ở đó để đối phó với cùng một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

khu chế xuất Nước Ta và China: Tại Sao Bình Dương chật cứng, Quảng Tây lại hẩm hiu?

theo trí thức trẻ