1. Quản lý khách sạn là gì?

Quản lý khách sạn có tên tiếng anh chuyên ngành là: Hotel and Restaurant Management. Đây là một ngành nghề rất có triển vọng trong tương lai. Đối với ngành nghề quản lý khách sạn này, đây là một ngành nghề dịch vụ, hiểu nom na là một người đứng lên quản lý mọi hoạt động và nhu cầu của khách hàng trong khách sạn. Nó bao gồm các hoạt động về hoạt định vay tổ chức sự kiện trong khách sạn, lãnh đạo mọi việc và kiểm tra tất cả mọi thứ diễn ra trong khu vực khách sạn, nó liên quan đến cả phòng ở, ẩm thực nhà ăn, tiệc cưới, hội nghị… Với phương châm là mang lại cảm giác thoải mải, vui vẻ, và hài lòng về tất cả các dich vụ trong khu vực khách sạn cho khách hàng. Để tạo nên một không gian với tổng hợp những điều như vậy và đáp ứng được nhu cầu của “thượng đế” là một đặc thù riêng của ngành. Hơn thế nữa, từng một bộ phận trong khách sạn phải phối hợp và liên kết chặt chẽ lại với nhau dưới sự chỉ đạo của người quản lý khách sạn. Vì vậy quản lý khách sạn là gì? Ngày càng là từ khóa được nhiều bạn trẻ tìm kiếm, đồng thời cũng là một ngành nghề trở nên tất yếu và quan trọng trong xã hội.

quan-ly-khach-san-la-gi
Quản lý khách sạn là gì

XEM THÊM: Career path là gì? Bí quyết để xây dựng con đường sự nghiệp như ý

2. Quản lý khách sạn thì học gì?

Để trở thành một nhà quản lý khách sạn tài ba và quyền lực bạn phải trải qua một quá trình học tập. Trên thực thế có rất nhiều trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước đào tạo ngành học quản lý khách sạn và tập trung nhiều nhất ở các tỉnh phía Nam và phía Bắc. Để trở thành một quản lý khách sạn, các bạn cần ôn thi các khối và các môn liên quan đến xã hội như cac môn: Tiếng Anh, Môn Ngữ Văn, môn Địa Lý hay cả môn Toán và đặc biệt là môn ngoại ngữ.

Khi đã theo học ngành quản trị khách sạn, tất cả các sinh viên trong ngành sẽ được học các môn liên quan và tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích, các kiến thức về văn hóa, đại lý, các kiến thức liên quan đến vùng miền, luật du lịch… để có thể đáp ứng nhu cầu của ngành đề ra. Không những vậy, các bạn sinh viên còn được học hỏi và nắm vững những kiến thức chuyên sâu hơn, cách quản lý khách sạn hiện đại nhất, tham gia tổ chức các hoạt động có trong khách sạn, các kĩ năng nghiệp vụ khi tác nghiệp và các tình huống cần phải xủa lý nếu xảy ra trong khách sạn sao cho phù hợp với điều kiện ngành nghề.

Ngoài ra, sau khi được học các kiến thức cơ bản, sơ liuowcj về ngành nghề, các bạn sinh viên sẽ được trau dồi về nhiều ngoại ngữ khác nhau, được đào tạo về nghiệp vụ cũng như các tiêu chuẩn mà ngành nghề đưa ra. 

Tại một số trường Đại học nổi tiếng và từ lâu đã có tiếng trong việc đào tạo nghề dịch vụ như: Trường Đại học Hoa Sen, trường Đại học Thăng Long, Trường Đại học Hạ Long… Các bạn sinh viên có thể tự lựa chọn ngành nghề học phù hợp với khả năng cung như mong muốn của mình. Đặc biệt các sinh viên của ngành quản trị khách sạn của các trường đều sẽ được trú trọng và phát triển vốn ngoại ngữ. Được rèn luyện nhiều kĩ năng làm nghề cũng như ứng xử với khách hàng, giải quyết các tình huống phát sinh… Ngoài ra khi theo học ngành quản trị khách sạn, sinh viên sẽ được các trường hỗ trợ và liên kết đào tạo ở nhiều khách sạn lớn, cho sinh viên có nhu cầu thực tập và phát triển kĩ năng của bản thân, từ đó đúc kết kinh nghiệm ngay khi vẫn còn trên giảng đường.

XEM THÊM: [Digital Art là gì?] Hướng đi mới cho tín đồ hội họa & công nghệ

3. Công việc cần làm của một quản lý khách sạn

Để quản lý được một khách sạn lớn điều đầu tiên bạn phải làm là trau dồi kĩ năng và kiến thức thật kĩ trước khi bước chân vào nghề. Tuy vậy những công việc chính của một quản trị viên khách sạn đó là: Quản trị nhân sự, quản trị hoạt động tài chính, giải quyết các vấn đề của khách hàng…

quan-ly-khach-san-la-gi
Quản lý khách sạn học gì

3.1. Quản trị nhân sự

Để quản lý tốt mội mặt vấn đề trong khách sạn, trước tiên nhà quản lý cần phải giám sát và quản lý được từng bộ phận nhân viên cũng như chuyên môn khác nhau trong khách sạn. Như vậy mới có sự liên kết trong chuỗi một hệ thống của khách sạn. Công việc như sau:

– Đề xuất để tuyển dụng cũng như thay thế các vị trí đã cũ trong khách san. Việc này giúp quản lý dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nhân sự.

Là một người trực tiếp đứng ra tuyển chọn nhân viên mới, đồng thời tham gia đào tạo nhân viên, việc này giúp quản lý với nhân viên làm việc hiểu nhau hơn và ăn ý với nhau hơn trong môi trường khách sạn.

– Luôn là người đứng ra đánh giá kết quả đào tạo và thử việc của các nhân viên mới. Việc này góp một phần cho việc danh tiếng và đi lên của khách sạn, vì nhân viên có tốt khách sạn mới tốt đẹp theo, chính vì vậy cần cân nhắc thật kĩ để đánh giá và lựa chọn nhân viên.

– Phân công lịch làm việc cũng như sắp xếp lịch làm việc , đôn đốc, nhắc nhở nhân viên thực hiện theo tiến độ công việc đã đề ra, công việc này trách sự thắc mắc những điều không hay xảy ra giữa các nhân viên với nhau. Vậy nên cần làm công việc này một cách công khai và minh bạch.

– Người đứng ra đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của nhân viên. Điều này giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và thuận lợi, từ đó nhân viên sẽ làm việc cống hiến lâu dài cho khách sạn. Đó cũng là một trong những cách giữ lại nhân viên giỏi cho khách sạn.

3.2. Quản trị tất cả các hoạt động tài chính

Theo sát các báo cáo về chi phí theo từng tháng, lợi nhận hay sụt giảm của khách sạn, từ đó tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết cho tháng sau. Sau đó đề ra các biện pháp nhắm tăng doanh thu cho khách sạn và hạn thấp mức chi phí nhất có thể, có thể cắt giảm những chi phí không cần thiết và không có ích cho khách sạn. Ngoài ra quản trị viên còn phải theo dõi tiền tip của khách hàng theo từng ngày. Quan trọng nhất là quản trị viên phải là người trực tiếp kí và hủy hóa đơn bán hàng cũng như các hóa đơn tiền liên quan đến khách sạn.

3.3. Giải quyết các vấn đề phát sinh từ khách hàng

Luôn phải theo dõi cũng như tổ chức để lấy ý kiến đánh giá từ khách hàng, xin lỗi nếu có sai sót từ phái khách sạn. Quản lý phải là người có tiếng nói và trực tiếp tham gia giải quyết các kiếu nại cũng như thắc mắc của khách hàng, đây là điều vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến uy tín cũng như danh tiếng của khách sạn. Cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và khách quen, làm tối ưu việc để lại ấn tượng của khách sạn trong lòng khách hàng. Vì mỗi một khách hàng là một nguồn thu của khách sạn.

Không chỉ dừng lại ở đó, một quản lý khách sạn cần phải quản lý tốt cac khía cạnh khác như: vệ sinh phòng nghỉ, quản lý cơ sở vật chất có trong khách sạn, quản lý chất lượng phục vụ trong nhà ăn, quán bar của khách sạn, quản lý và giữ thương hiệu trong khách san… Tất cả những lĩnh vực trên đều đòi hỏi kinh nghiệm kĩ năng thực tiễn cũng như sự tài ba của quản lý.

quan-ly-khach-san-la-gi
Vấn đề phát sinh trong ngành

XEM THÊM: Y sĩ là gì? Làm thế nào để trở thành Y sĩ và được tín nhiệm

4. Những khó khăn và thách thức trong nghề

Có thể nói, những năm gần đây ngành quản lý khách sạn rất “khát” nhân lực, chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp đối với các bạn sinh viên theo học nghề này là rất rộng mở. Tuy nhiên mỗi ngành nghề đều có cho mình những khó khăn và thách thức riêng.

– Kì vọng của khách hàng vào những người quản lý ngày càng cao: Đây là một trong những thách thức lớn nhất của những người làm quản lý khách sạn mà đòi hỏi họ phải vượt qua. Khách hàng họ luôn đòi hỏi những dịch vụ tốt nhất có thể sẽ đòi hỏi những thứ khác ngào khách sạn, vậy nên cần những người quản lý có thể làm hài lòng khác hàng và giả thích với khách hàng về vấn đề cũng như những dịch vụ có thể đáp ứng được trong khách sạn. Thỉnh thoảng chỉ một vài sự việc nhỏ nhưng vẫn có khách hàng đòi hỏi quản lý phải giải quyết chứ không tin tưởng các nhân viên cấp dưới hay nhân viên phụ trách mảng đó. Chính vì vậy các nhà quản lý luôn luôn phải trau dồi cho mình các kiến thức cũng như thực tiễn ngoài ngành để có khả năng giải quyết và phục vụ những khách hàng khó tính.

Không những thế người quản lý của một khách sạn luôn phải là người đi xây dựng lòng tin cho khách hàng. Thường xuyên giao tiếp với khách hàng cũ, đây cũng là một cách để nuôi dựng mối quan hệ và sự quay trở lại những lần tiếp theo của khách hàng cũ. Bằng cách này hay cách khác hãy cố giữ mối quan hệ với khách cũng việc quan tâm họ, hay giảm giá, giảm bill cho những lần trở lại tiếp theo.

–  Triển vọng của ngành quản lý khách sạn: Ngoài việc có thể kiếm được nguồn nthu nhập cao, ổn định hay nguồn thu nhập có thể tăng theo quý, thì khi làm một quản lý khách sạn bạn có thể đảm nhận tốt các công việc khác. Nhất là những bạn sinh viên mới ra trường khi đã theo học xong nghề quản lý khách sạn. Có thể ngay lúc đầu các bạn chưa thể làm ngay công việc của một người quản lý, nhưng các bạn có thể làm việc ở các lĩnh vực khác liên quan như: nhân viên lễ tân, nhân viên buồng phòng… rồi từ đó, khi đã đủ kinh nghiệm và trưởng thành hơn, các bạn có thể lên đên chức vụ quản lý khách sạn và cao hơn nữa với mức thu nhập và đãi ngộ cao.

Từ bài viết trên có thể thấy nghề quản lý khách sạn là một nghề “làm dâu trăm họ” nếu không nói quá. Là ngành dịch vụ mến khách và hướng tới mục tiêu chính của nghề là chăm sóc, phục vụ và thỏa mãn những yêu cầu cua khách hàng ở một cách tối ưu nhất. Chính vì thế, để theo đuổi ngành nghề này các bạn trẻ cần phải xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình, có yêu thích nghề hay không, từ đó mới có thể học và theo nghề một cách tâm huyết nhất.

Qua bài viết này, timviec365.vn hi vọng đã giải đáp phần nào về thắc mắc của từ khóa quản lý khách sạn là gì? Từ đó giúp các bạn trẻ định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình. Để trở thành một nhà quản lý khách sạn tốt, chúc các bạn thành công với lựa chọn nghề nghiệp của mình!

Tác giả: Trần Thùy Linh


Bài viết liên quan:

Bạn cần tìm gì ở một công việc, bạn có hạnh phúc với công việc đó

Kỹ thuật y sinh là gì? Nghe thì có vẻ lạ nhưng lại không hề lạ

Kinh doanh du lịch là gì? Các vấn đề xoay quanh ngành nghề du lịch

Visual design là gì? Một số công việc của Visual designer

Quản trị du lịch và lữ hành là gì? Và câu chuyện nghề nghiệp

HR executive là gì? Vị trí văn phòng đáng mơ ước của dân công sở