1. Câu trả lời thuyết phục nhất cho thuật ngữ CFO là gì?

CFO là gì?
CFO là gì?

CFO là chữ được ghép bởi những chữ cái viết tắt từ cụm từ tiếng anh là Chief Finance Officer – giám đốc tài chính. Như vậy ta có thể thấy chức vụ của CFO là gì? Chính là chức danh “giám đốc tài chính” trong một doanh nghiệp bất kỳ. Đây là một vị trí công việc trong doanh nghiệp liên quan đến tài chính của doanh nghiệp đó. Đây là cụm từ để chỉ đến chức danh của người đứng đầu và chịu trách nhiệm về tài chính của một doanh nghiệp, công ty bất kỳ nào đó. Thuật ngữ này là một thuật ngữ chuyên ngành dành cho các chức vụ của một doanh nghiệp. CFO – giám đốc tài chính là một chức vụ qua trong trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Họ là người chịu trách nhiệm báo cáo tình hình tài chính của doanh nghiệp lại với các tổng giám đốc của doanh nghiệp đó, về các hoạt động tài chính của doanh nghiệp trong từng thời kỹ hay một khoảng thời gian xác định.

CFO là những người đứng ra quản lý bộ phận tài chính của doanh nghiệp để đảm bảo rằng bộ máy cơ cấu của bộ phận tài chính được hoàn thiện và làm tốt nhiệm vụ của mình trong doanh nghiệp. Với công việc chính của các CFO và bộ phận tài chính của mình là đảm nhiệm những công việc của CFO là gì? Cùng trả lời như sau: 

+ Nghiên cứu về vấn đề tài chính của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

+ Phân tích tài chính của doanh nghiệp theo từng thời kỳ để thất được việc sử dụng vốn cũng như việc kinh doanh của doanh nghiệp đã thu được lợi nhuận, hay lỗ để biết được doanh nghiệp đó cần làm gì để thay đổi được tài chính của doanh nghiệp đó.

+ Xử lý các vấn đề tài chính của doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động và vận hành của doanh nghiệp đó.

+ Kiểm soát các rủi ro cá thể gặp phải trong quá trình hoạt động cũng như trong các mối quan hệ về tài chính của doanh nghiệp để từ đó đưa ra được các quyết định tốt cho các quản lý cao hơn trong việc có nên liên kế hợp tác với doanh nghiệp nào đó hay không.

Thông qua việc sử dụng các công cụ về tài chính để trợ giúp đắc lực cho các CFO trong việc xây dựng lên các kế hoạch về tài chính cho doanh nghiệp. Để giúp doanh nghiệp tối đa được nguồn vốn hiện có qua mình. Từ đó các CFO – giám đốc tài chính có thể đưa ra được các lời cảnh báo cho các môi nguy hiểm về tài chính, cũng như có những phương án để tiết kiệm chi phí nhất cho doanh nghiệp thông qua các phân tích tài chính của mình với tổng giám đốc của doanh nghiệp đó.

XEM THÊM: Mã tổ hợp môn xét tuyển khối C và con đường sự nghiệp tương lai

2. Vai trò của CFO – giám đốc tài chính trong doanh nghiệp là gì?

Khi bạn đứng ở vi trí là một CFO trong doanh nghiệp bạn cần thực hiện được vai trò của mình khi là một giám đốc tài chính của doanh nghiệp đó. Vai trò của CFO bao gồm như sau:

Vai trò của CFO là gì trong doanh nghiệp?
Vai trò của CFO là gì trong doanh nghiệp?

+ CFO – vai trò cố vấn chiến lược cho doanh nghiệp: CFO là một trong những đội ngũ tạo ra chiến lược cho các CEO trong doanh nghiệp. CEO là gì? CEO – giám đốc điều hình của doanh nghiệp. CEO, CFO là gì? Cả hai từ được viết tắt từ các chữ cái tiếng anh này đều chỉ đến một chức vụ trong doanh nghiệp. Chiến lược được tạo ra bởi CFO và CEO là gì? Đó là các chiến lược để giúp cho doanh nghiệp phát triển và có thể đi xa hơn trong trên thị trường. Các CFO – giám đốc tài chính cần có khả năng bao quát, báo cáo số liệu, và quản lý tài chính của doanh nghiệp. Đưa ra ý kiến với các rủi ro về tài chính co thể gặp phải với giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các chiến lược về tài chính cho doanh nghiệp và thiết kế các kế hoạch và mục tiêu tài chính dài hạn cho doanh nghiệp đó.

+ CFO – vai trò của một nhà lãnh đạo, giám đốc tài chính cần lãnh đạo đội ngũ nhân viên trong biij phận tài chính của mình để có thể đưa ra được các chiến lược về tài chính cho doanh nghiệp, cũng như đưa ra các báo cáo tài chính cho doanh nghiệp đó.Để làm được điều họ học cần có những khả năng và kỹ năng lãnh đạo để có thể tạo ra các chiến lược tài chính cụ thể cho doanh nghiệp. Áp dụng các mô hình tài chính phù hợp với doanh nghiệp để nâng cao độ hiệu quả cho doanh nghiệp đó.

+ CFO – vai trò ngoại giao, một CFO là người đứng đầu của bộ phận tài chính của doanh nghiệp và người đại diện cho doanh nghiệp trước các phát ngôn về tài chính của doanh nghiệp đó. Việc giao tiếp với đối tác, và khách hàng của doanh nghiệp trong vấn đề tài chính là một việc hết sức quan trọng và cần được chú ý. Việc các CFO của doanh nghiệp có khả năng ngoại giao tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp có những mối quan hệ hòa hợp với các đối tác của mình trong các lĩnh vực kinh doanh, trong các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

+ CFO – vai trò trưởng nhóm, là người lãnh đạo cho bộ phận tài chính của một doanh nghiệp thì các CFO cần có vai trò như một người trưởng nhóm trong việc phân công công việc cho các nhân viên trong bộ phận của mình, vạch ra hướng đi rõ ràng cho sự phát triển của bộ phận trong doanh nghiệp để tạo được hiệu suất kinh doanh cao nhất cho doanh nghiệp. Biết cách sử dụng nguồn nhân lực con người để tạo được những chiến lược về tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp.

Trên đây là các vai trò của một CFO cần làm khi đứng ở vị trí là một CFO – giám đốc tài chính trong doanh nghiệp, công ty.

XEM THÊM: Thị trường lao động là gì? tình hình thị trường lao động Việt Nam

3. Một số các vấn đề liên quan khác đến vị trí CFO trong doanh nghiệp

3.1. Các kỹ năng cần có để trở thành một CFO trong doanh nghiệp cho bạn

Các kỹ năng bạn cần có khi làm việc tại vị trí là một CFO – giám đốc tài chính trong doanh nghiệp bao gồm những kỹ năng sau:

Các kỹ năng cần có của CFO là gì?
Các kỹ năng cần có của CFO là gì?

+ Kỹ năng phân tích tài chính doanh nghiệp, đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi bạn làm việc tại bộ phận tài chính của doanh nghiệp và đặc biệt là tại vị trí là một giám đốc tài chính của doanh nghiệp. Thông qua việc phân tích có thể nắm rõ được tình hình tài chính của doanh nghiệp để kịp thời khắc phục những lỗ trống trong tài chính của doanh nghiệp đó.

+ Kỹ năng về lập kế hoạch tài chính phù hợp cho doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp sẽ có những hoạt động kinh doanh và hướng kinh doanh khác nhau. Chính vì vậy, các CFO cần có kỹ năng xây dựng, lập kế hoạch tài chính phù hợp với doanh nghiệp đó.

+ Kỹ năng về việc quản trị dòng tiền cho doanh nghiệp, để đảm bảo khả năng chi trả của doanh nghiệp trong mọi trường hợp có thể xảy ra với doanh nghiệp.

+ Kỹ năng quản trị tài chính của dự án, quản lý các nguồn vốn bỏ ra cho dự án, và tìm được các phương án tài chính phù hợp và tiết kiệm chi phí cho dự án của doanh nghiệp.

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề trong bất kỳ trưởng hợp nào xảy ra các sự kiện về tài chính trong doanh nghiệp. 

+ Kỹ năng thuyết phục, đây là một kỹ năng cần có của các CFO trong khi đàm phán với các đối tác về vấn đề tài chính của dự án.

+ Kỹ năng quan sát, và tập trung tư duy đây là một kỹ năng rất cần thiết cho các CFO để có thể thấy được các biến đổi của tài chính doanh nghiệp, không chỉ vậy bạn còn tập trung để làm rõ các vấn đề tài chính và sử lỹ kịp thời các vấn đề có thể xảy ra.

3.2. Con đường thăng tiến trong sự nghiệp của ngành tài chính trong doanh nghiệp

Con đường sự nghiệp của các bạn nhận viên tài chính trong doanh nghiệp sẽ phát triển như sau:

+ Chuyên viên phân tích tài chính

+ Chuyên viên phân tích tài chính cao cấp

+ Chuyên viên hoạch định tài chính

+ Trưởng phòng phân tích tài chính

+ Giám đốc kế hoạch tài chính

3.3. Mức lương bạn được hưởng như thế nào?

Mức lương hiện nay trên thị trường được trả thấp nhất cho vị trí CFO tại các doanh nghiệp nhỏ rơi vào tầm 15 triệu đồng/tháng. Còn đối với vị trí là CFO – giám đốc tài chính trong doanh nghiệp hiện nay trung bình với mức lương là từ 40 triệu – 50 triệu đồng/tháng.

Qua những chia sẻ về CFO là gì? Cùng các vấn đề liên quan đến CFO – giám đốc tài chính trong doanh nghiệp sẽ giúp bạn có được một cái nhìn tổng quát nhất về vị trí CFO trong doanh nghiệp này.

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng


Bài viết liên quan:

Phiếu kế toán là gì? những ứng dụng của phiếu kế toán

Workflow là gì? Ích lợi của Workflow mang lại là không hề nhỏ!

Scaffolding là gì? Phương pháp giáo dục nâng cao trí tuệ cho trẻ

Mậu dịch quốc tế là gì? Những điều cần biết về mậu dịch quốc tế

HRC là gì? Cập nhật thông tin cần biết về HRC không thể bỏ qua

Relationship Manager là gì? Các lĩnh vực quản lý mối quan hệ!

STU là trường gì? Yêu thích công nghệ – STU chính là lựa chọn